GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Ấp Sóc Lèo B - Thị Trấn Lịch Hội Thượng

Email:  trande-thcslichhoithuong@edu.viettel.vn

Điện thoại: 2993850661

            Trường THCS Lịch Hội Thượng được tách ra từ trường cấp 2,3 Lịch Hội Thượng từ năm 2005, đến năm 2015 trường được đổi tên thành trường THCS Thị trấn Lịch Hội Thượng theo Quyết định số 39/QĐTC-CTUBND ngày 27 tháng 01 năm 2015 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trần Đề. Trường đóng trên địa bàn ấp Sóc Lèo B, thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. Tính đến nay trường đã đi vào hoạt động được 15 năm. Trường luôn có nhiều biện pháp và kế hoạch để thu hút toàn bộ học sinh thuộc lứa tuổi THCS ở các ấp: Sóc Lèo B, Phố Dưới B, Châu Thành, Giồng giữa, Hội Trung và một số học sinh trái tuyến ở các xã: Lịch Hội Thượng, Trung Bình, Liêu Tú, Viên Bình, Đại Ân 2 thuộc huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng.Trên chặng đường 15 năm hoạt động và phát triển, các thế hệ thầy và trò của nhà trường luôn luôn đoàn kết, không ngừng nỗ lực phấn đấu thi đua dạy tốt, học tốt và đã đạt được những thành tích đáng tự hào trong sự nghiệp giáo dục. Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, toàn diện của các cấp. Trường nhiều năm đạt danh hiệuTập thể xuất sắc, hai lần nhận Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng; Trong năm học 2019-2020 trường được Sở giáo dục tỉnh Sóc Trăng  tặng  giấy khen trường điển hình tiên tiến ngành Giáo dục tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2015- 2020, trường vinh dự được chọn là trường tiêu biểu nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ. Chi bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc; Công Đoàn vững mạnh; Liên Đội xuất sắc và cũng là trường THCS đầu tiên của huyện Trần Đề có giáo viên đạt danh hiệu “Nhà giáo ưu tú”. Cùng với sự hiếu học của học sinh và sự chăm lo của Hội cha mẹ học sinh nên chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường không ngừng được nâng cao. Nhà trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ I năm 2019 (Quyết định 3312/QĐ-UBND, ngày 15/11/2019).

 

Hàng năm, trường giữ vững số lớp là 22 lớp với trên 900 học sinh. Tổng số cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên là 52 người (trong đó CBQL: 02; giáo viên: 46; nhân viên: 04). Tổng diện tích của trường là 6449,2 m2. Cơ sở vật chất gồm: 22 phòng  trong đó, phòng kiên cố 17, gồm (01 trệt, 01 lầu) và 1 khu hiệu bộ. (Có 8 phòng học, 05 phòng thực hành bộ môn, 04 phòng chức năng) và một dãy 5 phòng bán kiên cố gồm 4 phòng học và 01 phòng Đoàn - Đội. Nhà trường được đầu tư xây dựng khang trang, thoáng mát, sạch sẽ,có đầy đủ lớp học, phòng thực hành bộ môn, phòng chức năng, phòng tin học, thư viện, nhà vệ sinh giáo viên, nhà vệ sinh học sinh, nhà xe giáo viên và học sinh đáp ứng tốt cho công tác dạy và học. Hệ thống cây xanh được quy hoạch, xen kẽ cây cảnh, cây hoa trang trí góp phần tạo môi trường giáo dục trong lành; Cảnh quan sư phạm “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn – Thân thiện”. Nhà trường có đầy đủ các thiết bị văn phòng phục vụ cho công tác quản lý và lưu trữ; có tương đối đầy đủ các thiết bị dạy học phục vụ cho công tác dạy và học của giáo viên và học sinh. Tất cả thiết bị văn phòng đều được kết nối mạng, có lắp wifi để giáo viên, công nhân viên tìm kiếm thông tin, nghiên cứu tài liệu phục vụ cho công tác quản lý và giảng dạy. Trường có đăng kí website riêng http://thcsthitranlichhoithuong.trande.edu.vnđể giáo viên, nhân viên, học sinh cập nhật thông tin. Giáo viên nhà trườngthực hiện đúng các quy chế chuyên môn, tích cực học tập để nâng cao tay nghề, đặc biệt là triển khai các chuyên đề về trải nghiệm sáng tạo trong môn học, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, thiết kế bài giảng điện tử, bài giảng Elearning, tự làm đồ dùng dạy học và làm tốt phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm.

Cuối năm học  nhà trường đều thực hiện  đạt và vượt các chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra. Cụ thể số học sinh có học lực loại giỏi chiếm tỉ lệ 21,6%, khá chiếm tỉ lệ 37,4%, trung bình chiếm tỉ lệ 38%, yếu chiếm tỉ lệ 2,8%; Năm học 2018-2019 trường có 27 học sinh đạt giải cấp huyện trong các kì thi (trong đó có 05 giải nhất, 05 giải nhì, 8 giải ba, 9 giải khuyến khích); có 10 giải cấp tỉnh (trong đó có 4 giải nhì, 2 giải ba, 4 giải khuyến khích). Năm học 2019-2020  trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện trường  đạt 23 giải trong đó có  06 giải nhất, 04 giải nhì, 08giải ba và 05 giải khuyến khích. Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh: đạt 14 giải trong đó: 01 giải nhất, 5 giải nhì, 02 giải ba, 06 giải khuyến khích.Trườngnhiều lần đạt giải I toàn đoàn Hội khỏe phù đổng huyện và đạt nhiều giải trong cuộc thi Giải điền kinh cấp huyện, tỉnh, cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên; số giáo viên đạt Giáo viên dạy giỏi cấp trường là 36, giáo viên đạt Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện là 3. Cuối năm có 2 cán bộ giáo viên được đề nghị xét danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh; 7 cán bộ giáo viên được đề nghị xét danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Cơ sở và 11 giáo viên đề nghị tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh; trường được xét tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 

Đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường ngày càng trưởng thành, lớn mạnh. Các thầy cô, CBGV nhà trường qua nhiều thế hệ, đến từ nhiều địa phương khác nhau với nhiều trình độ chuyên môn được đào tạo. Nhưng với lòng yêu nghề, sức trẻ và sự tâm huyết hết lòng vì học sinh thân yêu. Các thầy, cô đã gắn bó với nghề, coi địa phương nơi công tác là quê hương thứ hai, coi học sinh như con em ruột thịt của mình. Các Thầy Cô đã xây dựng một mái trường sư phạm đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, thân thiện, một môi trường công tác tích cực cùng nhau khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đến nay, nhà trường có: Giáo viên đạt trình độ Đại học 34/46 (tỉ lệ 73,9%); Giáo viên đạt trình độ Cao đẳng 12/46 (tỉ lệ 26,1%) và đang trong quá trình học đại học nâng cao trình độ đạt chuẩn theo Luật Giáo dục mới. Nhà trường có nhiều thầy cô giáo có trình độ chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi. Nhiều Thầy cô giáo đạt thành tích xuất sắc trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi dự thi học sinh giỏi các môn văn hóa và giải điển hình. Nhiều thầy cô giáo đạt thành tích xuất sắc trong các cuộc thi giáo viên dạy giỏi và giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huện, cấp tỉnh. Nhiều thầy cô giáo vinh dự được UBND tỉnh tặng thưởng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, được Chủ Tịch UBND tỉnh tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liền.

Nhà trường có Chi bộ độc lập gồm 24 đảng viên, dân tộc Kinh 17 đồng chí, Khmer 04 đồng chí, dân tộc Hoa 03 đồng chí, trong đó có 09 đồng chí là nữ. Trình độ chuyên môn Đại học 22 đồng chí, Cao đẳng 2 đồng chí, trung cấp chính trị 03 đồng chí. Chi bộ thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị trong năm 2018 và được Đảng bộ thị trấn Lịch Hội Thượng tặng giấy khen Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhà trường còn vận động toàn thể giáo viên, công nhân viên hưởng ứng tốt các phong trào thi đua do Ngành và Phòng phát động. Đặc biệt là phong trào thi đua “trường học thân thiện, học sinh tích cực”.Nhà trường luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ với Đảng ủy, chính quyền địa phương, nhân dân, phụ huynh nơi công tác và nơi cư trú. Thường xuyên phối hợp tốt với các cơ quan ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội,cơ quan đơn vị trên địa bàn tổ chức các buổi gặp mặt, các hoạt động giao lưu nhằm giáo dục truyền thống quê hương đất nước, truyền thống nhà trường cho CBGV và học sinh, thông qua đó CBGV và học sinh càng thêm yêu mến mái trường, từ đó tiếp thêm nghị lực để phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Công tác Đội và phong trào thiếu niên cũng là mặt mạnh của trường. Liên đội luôn dẫn đầu trong các hoạt động Đoàn Đội của thị trấn, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Liên đội tiên tiến xuất sắc, được nhận bằng khen của UBND tỉnh về Hoàn thành xuất sắc công tác Đội.Đoàn Đội vận động học sinh tham gia các phong trào cấp huyện như:Thi vẽ tranh, thi sáng tạo thanh thiếu niên, viết thư UPU, hành trình “Tìm địa chỉ đỏ”, phát động phong trào kế hoạch nhỏ và thực hiện phong trào “Nghìn việc tốt” các em nhặt được của rơi trả lại người bị mất. Phát động phong trào thu gom quần áo cũ ủng hộ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, hoạt động Đội còn hỗ trợ các phong trào trong nhà trường, hỗ trợ trong việc ổn định nề nếp học sinh như thể dục giữa giờ, vệ sinh sân trường lớp học, chăm sóc vườn cây thuốc nam, cây xanh hoa kiểng.

Ban đại diện CMHS của trường luôn nhiệt tình chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho học sinh, phối hợp có hiệu quả với nhà trường trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm học và các hoạt động giáo dục khác. Ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức phối hợp cho học sinh vui chơi nhân dịp Tết Trung thu, học sinh được tặng quà bánh, xe đạp, học bổng. Phối hợp giúp đỡ học sinh bỏ học trở lại lớp. Tham dự các ngày lễ lớn của nhà trường như Lễ khai giảng và tổng kết năm học, Lễ kỉ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam, lễ Quốc tế phụ nữ 8/3; phối hợp hiệu quả trong việc tuyên truyền phổ biến pháp luật. Ban đại diện CMHS tích cực phối hợp giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vận động học sinh bỏ học ra lớp, ủng hộ cây xanh tạo vẻ mỹ quan cho trường học, tặng tập, vỡ, đồng phục, xe đạp cho học sinh nhân dịp đầu năm với tổng trị giá hiện vật và số tiền mặt trên 100 triệu đồng.

Trường THCS TT Lịch Hội Thượng tuy thời gian thành lập còn mỏng nhưng lại có độ dày về thành tích, cùng với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, sự cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên nhân viên, học sinh và Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường. Nhiều thế hệ học sinh của trường tham gia học tập tại trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, THPT Lịch Hội Thượng đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và đạt nhiều thành tích cao trong học tập, là tập thể dẫn đầu trong toàn huyện về thành tích học sinh giỏi các cấp. Với những thành tích trên đã khẳng định bước tiến vững chắc của trường THCS TT Lịch Hội Thượng trên bước đường xây dựng và trưởng thành trong thời gian qua, xứng đáng với những danh hiệu và phần thưởng trong sự nghiệp giáo dục, xứng đáng với niềm tin của các bậc phụ huynh. Vì vậy, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trường  rất mừng vui và trân trọng với những kết quả đã đạt được, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường luôn ghi nhớ, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt”./.